รีวิวหนัง My Octopus Teacher: สารคดีดีกรีรางวัลออสการ์

My Octopus Teacher

My Octopus Teacher สารคดีดีกรีรางวัลออสการ์ ที่ถ่ายทอดความสัมพันธ์ของคน และปลาหมึกออกมาได้น่าประทับใจ

อีกหนึ่งหนังสารคดีน้ำดีจาก Netflix ที่ได้ดีกรีคว้ารางวัลหนังสารคดียอดเยี่ยม จากเวทีออสการ์ปีล่าสุดมาครอง เรียกได้ว่าเป็นอีกหนึ่งผลงานที่ภาคภูมิใจของสตรีมดังก็ว่าได้ เพราะนี่ไม่ใช่แค่หนังสารคดีที่ถ่ายทอดโลกใต้ทะเลเท่านั้น แต่มันยังพูดถึงสัจธรรมที่สวยงาม และโหดร้ายของชีวิตอีกด้วย

สารคดีสัตว์โลกMy Octopus Teacher

หนังว่าด้วยเรื่องราวของ เครก ฟอสเตอร์ นักทำหนังสารคดี ที่ช่วงหนึ่งเขาได้เกิดหมดไฟในการทำงาน และเกิดความเครียด ทำให้เขาตัดสินใจจะไปใช้ชีวิตอยู่ที่แอฟริกาใต้ และใช้ชีวิตกับธรรมชาติด้วยการไปดำน้ำทุกวัน จนเขาได้พบกับปลาหมึกตัวหนึ่ง ที่อาศัยเพียงลำพังในทะเลสาปบริเวณนั้น เครก ได้เกิดความสนใจ และผูกพันกับปลาหมึกตัวนี้ จนทำให้เขาตัดสินใจที่จะถ่ายบันทึกชีวิตของมัน จนก่อเกิดเป็นมิตรภาพอันน่าประทับใจระหว่างคน และสัตว์ทะเลตัวจิ๋ว

สารคดีสัตว์โลกMy Octopus Teacher

My Octopus Teacher คือหนังที่ใช้เทคนิคการนำเสนอแบบเดียวกับสารคดีสัตว์โลกที่เราคุ้นเคย หนังมาพร้อมกับงานภาพใต้ทะเลที่สวยงาม ชวนติดตาม พาให้เราได้เปิดโลก มองเห็นสิ่งมีชีวิตใต้ทะเลที่แปลกตา และน่ามหัศจรรย์ แต่ส่วนที่พิเศษของสารคดีเรื่องนี้คือการมีเส้นเรื่องที่ชัดเจน มีตัวละครหลัก ทำให้การดูสารคดีเรื่องนี้เหมือนกับผู้ชมกำลังดูหนังเรื่องหนึ่ง ที่ไม่ได้มอบแต่สาระความรู้เท่านั้น แต่มันยังมอบทั้งความบันเทิง ความอิ่มเอมใจ และความซาบซึ้งใจ

หนังเล่าสลับเหตุการณ์ระหว่างการให้สัมภาษณ์ของ เครก ในปัจจุบัน และฟุตเทจของเจ้าปลาหมึก ที่เครก ได้ถ่ายเก็บเอาไว้ ซึ่ง เครก ก็ได้เล่าเรื่องราวเหตุการณ์ที่เขาพบปลาหมึกตั้งแต่วันแรก จนถึงวันสุดท้ายได้ชวนติดตาม มันเหมือนการพาเราไปสำรวจวัฏจักรของปลาหมึกโดยละเอียดที่สุด รวมถึงวัฏจักรของเหล่าสัตว์ทะเล แต่ส่วนที่น่าชื่นชมที่สุดของหนังเรื่องนี้คือการทำให้คนดูหลงรักปลาหมึกได้อย่างไม่น่าเชื่อ เครก ได้ทำให้ปลาหมึกที่เขาเจอเป็นตัวเอกของเรื่องนับตั้งแต่วินาทีแรกที่มันปรากฏตัวบนจอ ก่อนที่หลังจากนั้นผู้ชมจะประทับใจในมิตรภาพระหว่างคนและปลาหมึกซึ่งยากที่จะเกิดขึ้นได้

สารคดีสัตว์โลกMy Octopus Teacher

เครก ทำหน้าที่ของผู้เล่าเรื่อง และผู้สังเกตการณ์ได้อย่างยอดเยี่ยม เขาได้เอาตัวเองเข้าไปเป็นส่วนหนึ่งของธรรมชาติ โดยไม่พยายามเข้าไปขัดขวางมัน แม้ว่าหลาย ๆ ครั้งเจ้าปลาหมึกจะต้องเอาชีวิตรอดจากฉลามที่มาไล่ล่ามัน หรือฝูงปลาอื่น ๆ ที่มองมันเป็นอาหาร เขากลับเลือกที่จะเป็นผู้รับชม และนำมาถ่ายทอด ทำให้ภาพที่เราได้เห็นมันมีความเป็นธรรมชาติดั้งเดิมแบบสมบูรณ์อย่างที่ควรเป็น

แม้ว่าตลอดทั้งเรื่อง My Octopus Teacher จะเต็มไปด้วยฉากชวนประทับใจของคนและปลาหมึก หรือเรื่องมหัศจรรย์ของปลาหมึกที่เราอาจยังไม่เคยรู้มาก่อน แต่อีกพาร์ทที่หนังทำหน้าที่ได้ดีมาก ๆ คือช่วงสุดท้ายของหนังที่พูดถึงวาระสุดท้ายของปลาหมึกออกมาได้โศกเศร้า หนักหน่วง กว่าที่คาดคิด เครกได้ทำหน้าที่ผู้บันทึกภาพวาระสุดท้ายของปลาหมึกได้อย่างยอดเยี่ยม เป็นตอนจบของสารคดีที่น่าจะทำให้หลาย ๆ คนเสียน้ำตาไปไม่มากก็น้อย แต่กระนั้นท่ามกลางความโหดร้ายของธรรมชาติ ในฉากจบของหนังที่ได้ทิ้งไว้ซึ่งความหวังใหม่ ที่สวยงามไม่แพ้กัน ซึ่งมันก็เหมือนกับวัฏจักรของชีวิตมนุษย์ ที่มีทั้งความโหดร้าย และสวยงามอยู่ในตัวเอง

สารคดีสัตว์โลกMy Octopus Teacher

โดยรวม My Octopus Teacher ถือว่าเป็นสารคดีน้ำดีอีกเรื่องของ Netflix ที่น่าจะถูกใจคนชอบดูสารคดีชีวิตสัตว์โลกอย่างแน่นอน หนังมาพร้อมงานภาพที่สวยงาม การถ่ายทอดชีวิตสัตว์น้ำแบบใกล้ชิด พร้อมกับการถ่ายทอดวัฏจักรของชีวิตออกมาได้ครบรส ไม่แปลกที่หนังเรื่องนี้จะเป็นทั้งขวัญใจคนดู และนักวิจารณ์จนคว้ารางวัลออสการ์ สาขาภาพยนตร์สารคดียอดเยียมมาได้สำเร็จ

#My Octopus Teacher #รางวัลออสการ์ #OSCAR #Netflix #สารคดี #สารคดีสัตว์โลกMy Octopus Teacher #ซีรีส์ หนัง #news-entertainments.com

Cr.ภาพ: Rotten Tomatoes

ฝากกดแชร์