Scenes from a Marriage

Scenes from a Marriage

ซีรีส์ที่นำเสนอปัญหาชีวิตคู่ออกมาได้อย่างลึกซึ้ง ยอดเยี่ยมด้วยบทที่เป็นธรรมชาติ ชวนติดตาม และการแสดงของสองนักแสดงนำที่ยกระดับให้พาร์ทดราม่าหนักหน่วงมากยิ่งขึ้น

Scenes from a Marriage คือผลงาน Limited Series จาก HBO สร้างสรรค์โดย ฮาไก เลวิ (In Treatment) ที่ดัดแปลงมาจากหนังชื่อเดียวกันของ อิงมาร์ เบิร์กแมน (The Seventh Seal) พร้อมได้สองนักแสดงมากความสามารถอย่าง ออสการ์ ไอแซค (Dune) และ เจสสิก้า เชสแทน (It Chapter 2) มาแสดงนำ

ตัวซีรีส์จะว่าด้วยเรื่องราวชีวิตคู่ของ โจนาธาน (ออสการ์ ไอแซค) และไมรา (เจสสิก้า เชสแทน) สองสามีภรรยาที่ใช้ชีวิตคู่ร่วมกันมากว่า 10 ปี แต่ด้วยวันเวลาที่ผ่านมานาน ทำให้ความรักของทั้งสองค่อย ๆ จืดจาง และเริ่มเต็มไปด้วยปัญหา ที่เขาและเธอต้องฝ่าฟันและก้าวผ่านมันไป

Scenes from a Marriage ไม่ใช่ซีรีส์ตามสูตรที่หลาย ๆ เรื่องที่เราคุ้นเคย ที่จะเล่าเรื่องแต่ละตอนให้ชวนติดตาม และให้คนอยากดูตอนต่อไปทันที แต่ซีรีส์เรื่องนี้ใช้วิธีการนำเสนอแบบหนังเรื่องหนึ่ง ที่จะเป็นการหยิบเรื่องราวชีวิตคู่มานำเสนอเป็นฉาก ๆ เป็นแต่ประเด็นไป ซึ่งหนึ่งประเด็นจะถูกนำเสนอผ่าน 1 Ep. ของซีรีส์ ทำให้ตลอด 5 Ep. ของซีรีส์เรื่องนี้เสมือนการพาคนดูค่อย ๆ ไปสำรวจแต่ละปัญหาของชีวิตคู่อย่างละเอียดลออ

ความโดดเด่นของซีรีส์คือเรื่องบท ที่ทำออกมาได้อย่างยอดเยี่ยม โดยบทของซีรีส์ ได้นำเสนอยทสนทนาของคู่รักออกมาได้อย่างเป็นธรรมชาติ ที่พิเศษคือซีรีส์ใช้บทเป็นไฮไลท์ของเรื่อง เพราะเกือบตลอดทั้งเรื่องเราจะได้เห็นเพียงสองตัวละครคือ โจนาธาน และไมรา เท่านั้น ซึ่งซีรีส์ก็ได้ถ่ายทอดการสนทนาของทั้งสองออกมาได้อย่างชวนติดตาม แต่ละบทสนทนาจะถูกนำเสนอเป็นซีเควนซ์ขนาดยาว ที่จะเริ่มต้นจากการนำเสนอผ่านบทสนทนาที่ผ่อนคลาย ก่อนจะค่อย ๆ พาเราดิ่งสู่ปัญหา และความขัดแย้งที่ชวนบีบอารมณ์ขึ้นเรื่อย ๆ.

และเช่นเดียวกับหนังแนวชีวิตคู่เรื่องอื่น ๆ ตัวหนังยังหยิบประเด็นเดิม ๆ ที่เราเคยเห็นใน Blue Valentine หรือ Marriage Story ที่มักจะพูดถึงการหมดรักของฝ่ายใดฝ่ายหนึ่ง แต่ด้วยความเป็นครอบครัวที่มีลูก เป็นสิ่งที่ยึดเหนี่ยวควาามสัมพันธ์ไว้ ทำให้ความสัมพันธ์นี้มีคนที่ Move On และคนที่ยังยึดติดกับความรักอยู่ ในที่นี้ Scenes from a Marriage ได้ใช้ประโยชน์จากความเป็นซีรีส์ในการเจาะลึกประเด็นต่าง ๆ ได้มากกว่าเดิม เราจะได้เห็นตั้งแต่จุดเริ่มต้นของปัญหา ไปจนถึงจุดคลีคลาย ที่คอนเทนต์แบบหนังไม่สามารถนำเสนอได้ครบ และลึกซึ้งเท่า

ในส่วนของการแสดงต้องขอชื่นชมเคมีของ ออสการ์ ไอแซค และ เจสสิก้า เชสแทน ที่สามารถถ่ายทอดให้เรารู้สึกเชื่อว่าทั้งสองเป็นคู่สามีภรรยากันจริง ๆ ประกอบกับการรับส่งอารมณ์ของทั้งคู่ที่นำเสนอออกมาได้อย่างเป็นธรรมชาติ และยิ่งเมื่อประกอบกับบท ที่มีชั้นเชิง ทำให้ซีรีส์เรื่องนี้ถือว่าเป็นงานที่โดดเด่น และเหนือชั้นกว่าซีรีส์ดราม่าเรื่องอื่น ๆ โดยสิ้นเชิง.

โดยรวม Scenes from a Marriage นับว่าเป็นอีกหนึ่งซีรีส์ชั้นเยี่ยมของปีนี้ ที่ถ่ายทอดปัญหาชีวิตคู่ออกมาได้ดีที่สุดเรื่องหนึ่งเท่าที่มีมา พร้อมทั้งยังมาพร้อมการแสดงที่น่าจดจำที่สุดครั้งหนึ่งของทั้ง ออสการ์ ไอแซค และเจสสิก้า เชสแทน หากใครที่เป็นสายซีรีส์ดราม่าชั้นดี นี่เป็นอีกเรื่องของปีนี้ที่ไม่ควรพลาดด้วยประการทั้งปวง

สามารถรับชม Scenes from a Marriage ได้แล้ววันนี้ที่ HBO GO

Cr.ภาพ : IMDB

ติดตาม ซีรีย์ – หนัง ในทุกสัปดาห์ได้ที่ news-entertainments.com

FB : รวมพลคนบันเทิง

ฝากกดแชร์